ReadyPlanet.com


- HOT NEWS - อย.เพิ่มโทษ "โฆษณาเกินจริง" อย่างแรง ปรับไม่เกิน 10 เท่า-จำคุก6 เดือนขึ้นไป


 

อย.เพิ่มโทษ "โฆษณาเกินจริง" อย่างแรง ปรับไม่เกิน 10 เท่า-จำคุก6 เดือนขึ้นไป

 

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ดันแก้ พ.ร.บ.ยาใหม่ อยู่ขั้นคณะกรรมการกฤษฎีกา หวังฟันสื่อเผยแพร่โฆษณาเกินจริง เพิ่มโทษจำคุก-ปรับ

วันที่ 2 กันยายน ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า จากการตรวจสอบตามสื่อสิ่งพิมพ์ รวมทั้งสื่อต่างๆ ยังพบว่ามีการกระทำผิดในการเผยแพร่การโฆษณาเกินจริง ทั้งอาหาร ยา และเครื่องสำอาง ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการจับปรับมาโดยตลอด แต่เพราะโทษอาจน้อย ยังพบการกระทำผิดอีก ซึ่ง อย.มีการทำหนังสือเวียนแจ้งและกำชับทุกสื่อเสมอ 


อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ อย.อยู่ระหว่างปรับแก้ พ.ร.บ.ยา พ.ศ.2510 เพื่อให้มีการเพิ่มโทษมากขึ้น โดยเฉพาะการโฆษณาเกินจริง โฆษณาชวนเชื่อ ทำให้ผู้บริโภคหลงเชื่อนั้น เดิมทีจะมีเพียงโทษปรับเท่านั้น คือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท แต่ร่าง พ.ร.บ.ฯที่เสนอปรับแก้ใหม่นั้น จะเพิ่มโทษปรับไม่เกิน 10 เท่าแล้วแต่กรณี แต่จะมีโทษจำคุกด้วยตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ซึ่งเดิมไม่มี ทำให้ผู้ผลิต-ผู้ขายมักจะฝ่าฝืน เพราะเห็นว่าโทษปรับไม่มากนัก และคุ้มที่จะโฆษณากระตุ้นให้เกิดการขาย 

"การปรับแก้กฎหมายครั้งนี้ นอกจากจะเพิ่มโทษเพื่อให้เกรงกลัวกันแล้ว ยังเป็นการปรับปรุงกฎหมายให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน อย่างการขึ้นทะเบียนยา ที่ผ่านมาเมื่อขึ้นทะเบียนยาแล้วสามารถใช้ได้ถาวร ซึ่งทำให้ไม่ทันสมัย เพราะหากเกิดผลข้างเคียงการใช้ยาอะไรขึ้นใหม่ๆ จะไม่ทราบทันที 

ดังนั้น จึงต้องมีการทบทวนการขึ้นทะเบียนยา โดยจะกำหนดให้มีผู้ประกอบการขึ้นทะเบียนยาอย่างน้อยทุกๆ 5 ปี โดยร่าง พ.ร.บ.ยาฯ ที่จะปรับแก้ครั้งนี้ ได้ส่งไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจสอบแล้ว ซึ่งในเรื่องโทษต่างๆ นั้น ยังไม่ทราบว่าจะมีการปรับเพิ่ม ปรับลดอย่างไรอีก" ภก.ประพนธ์กล่าว 

ภก.ประพนธ์กล่าวอีกว่า สำหรับ พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 ก็มีการปรับปรุงเช่นกัน โดยได้ส่งคณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาซึ่งจะมีการเพิ่มโทษ โดยเฉพาะกรณีการโฆษณาเป็นเท็จจะมีการเพิ่มโทษ จากเดิมจำคุก 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เพิ่มในส่วนของโทษปรับเป็น 10 เท่า ส่วนจำคุกเท่าเดิม ทั้งนี้ การพิจารณาโทษก็ขึ้นอยู่กับกรณีไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเว็บไซต์ของ อย. http://www.fda.moph.go.th ผลการดำเนินคดีเปรียบเทียบปรับเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2557 พบว่า อย.ยังมีการเปรียบเทียบปรับผู้ที่กระทำความผิดตามกฎหมายที่ อย.รับผิดชอบทั้งสิ้น 71 ราย โดยในจำนวนนี้มี 12 รายเป็นนิตยสารต่างๆ 

ซึ่งความผิดมีทั้ง พ.ร.บ.ยา พ.ศ.2510 ผิด พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 ผิด พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ พ.ศ.2551 และ พ.ร.บ.วัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พ.ศ.2518 อีกทั้ง ผิดพ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 ทั้งนี้ ส่วนใหญ่จะมีความผิดข้อหาโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือสร้างความเข้าใจผิด


มติชนรายวัน ฉบับวันที่ 03 กันยายน พ.ศ. 2557


ผู้ตั้งกระทู้ Admin :: วันที่ลงประกาศ 2014-09-04 09:09:46กระทู้นี้ไม่เปิดให้แสดงความคิดเห็น

Copyright © 2012 All Rights Reserved.