ReadyPlanet.com


- HOT NEWS - อย. จับมือ ทหาร ช. พัน. 1 รอ. บุกจับร้านขายยา ย่านรามคำแหง ลักลอบจำหน่ายยาน้ำแก้ไอ


 อย. จับมือ ทหาร ช. พัน. 1 รอ. บุกจับร้านขายยา ย่านรามคำแหง ลักลอบจำหน่ายยาน้ำแก้ไอให้แก่เยาวชนต่ำกว่า 17 ปี นำไปใช้ผลิตยาเสพติด 4x100


อย. เอาจริง ลุยจับมือกับเจ้าหน้าที่ทหาร ช. พัน. 1 รอ. เดินหน้ากวาดล้างร้านขายยาในเขต กทม. ที่ลักลอบจำหน่ายยาน้ำแก้ไอ ให้แก่เยาวชนอายุต่ำกว่า 17 ปี หลังผู้ปกครองร้องเรียนไปยัง คสช. มีร้านขายยาจำนวนมากจำหน่ายยาน้ำแก้ไอให้กับวัยรุ่นนำไปผสมใบกระท่อม ยาแก้ปวด และผลิตเป็นยาเสพติด 4x100 ตรวจพบร้าน ขายยากระทำผิดกฎหมาย ย่านรามคำแหง จำนวน 11 ร้าน ยึดยาแก้ไอมูลค่าประมาณ 3 ล้านบาท แจ้งข้อหาหลายคดี ย้ำ! ขอให้ร้านขายยาทุกร้านปฏิบัติตามกฎหมาย หากพบการกระทำผิด นอกจากมีโทษทั้งจำและปรับแล้ว อาจถูกลงโทษถึงขั้นพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตขายยา สำหรับเภสัชกรที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ไม่ให้ความร่วมมือกับทางราชการ อาจถูกส่งเรื่องให้สภาเภสัชกรรมลงโทษทางจรรยาบรรณด้วย 


นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ร่วมกับ พันโทกิตติ คงหอม ผู้บังคับกองพันทหารช่างที่ 1 รักษาพระองค์ ร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า ตามที่มีประชาชนร้องเรียนไปยัง คสช. ว่า มีร้านขายยาย่านรามคำแห่งจำหน่ายยาน้ำแก้ไอให้กับวัยรุ่นนำไปใช้ในทางที่ผิด โดยนำไปผสมเป็นยาเสพติดประเภท 4x100 ซึ่งบางร้านได้เคยถูกเจ้าหน้าที่ อย. ตักเตือนแล้ว แต่ยังมีพฤติกรรมจำหน่ายยาน้ำแก้ไอให้กับวัยรุ่นอยู่เช่นเดิม ดังนั้น เพื่อกวาดล้างร้านขายยาที่กระทำผิดกฎหมาย และปกป้องคุ้มครองความปลอดภัยให้แก่ผู้บริโภค เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2557 เจ้าหน้าที่ทหารจากกองพันทหารช่างที่ 1 รักษาพระองค์ และจากกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์ จากจังหวัดสระแก้ว ได้ประสานมายัง อย. ให้ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบร้านขายยาบริเวณแถวมหาวิทยาลัยรามคำแหง (ภายในซอยรามคำแหง 53 และรามคำแหง 65) และทำการล่อซื้อยาน้ำแก้ไอเพื่อเป็นหลักฐาน ปรากฏพบมีร้านขายยาที่กระทำผิดฝ่าฝืนกฎหมาย จำนวน 11 ร้าน ดังนี้

1. ร้านสุขภาพและยา 
2. ร้านฟาร์มาซีพลัส 
3. ร้านยาดีดรักส์ 
4. ร้านสามัคคีเภสัช
5. ร้านคลังยาสมบัติ
6. ร้านคลังยาสมบัติ สาขา 2
7. ร้านเรือนยา 53
8. ร้านหมอยา 53 
9. ร้านดีดรัก112
10. ร้านเพชรสมุทรเภสัช 
11. ร้านรวมยา

ทั้งนี้ ผลการตรวจสอบ พบว่าร้านขายยาดังกล่าวมียาน้ำแก้ไอไว้ขายเป็นจำนวนหลายยี่ห้อ และมีปริมาณรวมกันเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้การตรวจสอบข้อมูลการจัดทำบัญชีการซื้อยา พบว่า บางร้านไม่ได้จัดทำบัญชีและบางร้านจัดทำบัญชีแต่ลงรายละเอียดของข้อมูลไม่ถูกต้อง ครบถ้วน ดังนั้น เจ้าหน้าที่ทหารจึงได้ใช้อำนาจตามประกาศกฎอัยการศึกตาม พรบ.ความมั่นคง ยึดยาน้ำแก้ไอที่ตรวจพบทั้งหมด เพื่อนำส่งพนักงานสอบสวนเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่เกิดเหตุเพื่อดำเนินคดีกับร้านขายยาดังกล่าวต่อไป รวมมูลค่าของกลางที่ยึดได้ประมาณ 3 ล้านบาท

ในเบื้องต้น ได้แจ้งข้อหาดำเนินคดี ดังนี้
1. ขายยาอันตรายในระหว่างที่เภสัชกรไม่อยู่ปฏิบัติหน้าที่ มีโทษปรับตั้งแต่ 1,000 – 5,000 บาท
2. ไม่จัดทำบัญชียาที่ซื้อและขายตามที่กำหนดไว้ในกฎกระทรวง มีโทษปรับตั้งแต่ 2,000 – 10,000 บาท
3. ขายยาแผนปัจจุบันนอกเวลาทำการ มีโทษปรับตั้งแต่ 2,000 – 10,000 บาท 
4. เภสัชกรผู้มีหน้าที่ปฏิบัติการไม่อยู่ประจำ ณ สถานที่ขายยาแผนปัจจุบันตลอดเวลาที่เปิดทำการ มีโทษปรับตั้งแต่ 1,000 – 5,000 บาท 
5. เภสัชกรผู้มีหน้าที่ปฏิบัติการไม่ควบคุมการจัดทำบัญชียา ปรับตั้งแต่ 1,000 – 5,000 บาท

นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการ อย. กล่าวต่อไปว่า อย. ยังคงมีมาตรการเข้มงวดกับการควบคุมการจำหน่ายยาน้ำแก้ไอตามร้านขายยาทุกแห่งทั่วประเทศ และได้ประสานสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัดให้ออกตรวจสอบร้านขายยาอย่างต่อเนื่องและเข้มงวด ตามประกาศฯ เรื่อง การควบคุมการจำหน่ายยาน้ำแก้ไอที่มีไดเฟนไฮดรามีน หรือ โปรเมทาซีน หรือ เดกซ์โตรเมธอร์แฟน เป็นส่วนประกอบ โดยจำกัดปริมาณการจำหน่ายจากผู้ผลิตไปยังร้านขายยาไม่เกิน 300 ขวดต่อแห่งต่อเดือน และจำกัดการขาย ไม่ควรจ่ายยาเกินครั้งละ 3 ขวด เพื่อป้องกันการนำยาดังกล่าวไปใช้ในทางที่ผิดวัตถุประสงค์ ดังนั้น อย. ขอเตือนร้านขายยาทุกแห่ง อย่าได้จำหน่ายยาแก้ไอให้แก่กลุ่มวัยรุ่นหรือบุคคลใดที่คาดว่าจะนำไปใช้ในทางที่ผิด ถ้าตรวจพบว่ามีการกระทำฝ่าฝืนกฎหมายจะดำเนินคดีกับผู้ที่ฝ่าฝืนทุกรายถึงขั้นพักใช้ หรือเพิกถอนใบอนุญาตขายยา และส่งเรื่องให้สภาเภสัชกรรมพิจารณาเกี่ยวกับเรื่องจรรยาบรรณของผู้มีหน้าที่ปฏิบัติการในร้านขายยาที่มีปัญหาทุกแห่ง ขอให้ผู้บริโภคมั่นใจการดำเนินงานของ อย. ที่จะร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งทหาร และตำรวจ ในการทำหน้าที่คุ้มครองความปลอดภัยให้ผู้บริโภคอย่างเข้มแข็ง หากผู้บริโภคพบข้อมูลยาใดที่ใช้แล้วเป็นอันตรายต่อร่างกาย อย. จะรีบตรวจสอบและจัดทำข่าวเผยแพร่ให้ทราบโดยเร็วที่สุด และสามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 

ติดตามข้อมูลข่าวได้ที่ 
http://bit.ly/1wB8iBa

 

 ผู้ตั้งกระทู้ Admin กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ :: วันที่ลงประกาศ 2014-09-01 14:32:21กระทู้นี้ไม่เปิดให้แสดงความคิดเห็น

Copyright © 2012 All Rights Reserved.