ReadyPlanet.com


- HOT NEWS - อาบน้ำเย็น ดีอย่างไร?


 หลายบ้านมักมีเครื่องทำน้ำอุ่นติดเอาไว้เพื่อให้เวลาอาบน้ำไม่หนาวจนเกินไป แต่รู้หรือไม่ว่า การอาบน้ำเย็นก็ส่งผลดีต่อสุขภาพเช่นกัน

อาบน้ำเย็นช่วยร่างกายฟื้นตัวหลังออกกำลังกาย

คนที่ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา รวมทั้งการวิ่งและการปั่นจักรยาน จะรู้จากประสบการณ์ว่า การอาบน้ำเย็นช่วยฟื้นฟูร่างกายให้สดชื่น และหากเกิดการบาดเจ็บอย่างข้อพลิกหรือแพลง มีอาการอักเสบปวดบวมร้อน วิธีรักษาในช่วง ๒๔ ชั่วโมงแรกคือการประคบเย็น  ทั้งนี้เป็นเพราะความเย็นช่วยขจัดกรดแล็คติกออกจากกล้ามเนื้อและลดการอักเสบ  นักกีฬาที่ฝึกหนักจนเกือบหมดแรงอาจแช่น้ำเย็นจัดเพื่อบรรเทาความปวดเมื่อย แต่คนทั่วไปแค่อาบน้ำเย็นก็พอแล้ว

การอาบน้ำเย็นเผาผลาญไขมัน

เราคงรู้กันแล้วว่าร่างกายคนเรามีไขมันอยู่สองชนิด ไขมันดีที่ทำให้ร่างกายอบอุ่น และไขมันร้ายที่ร่างกายเราสะสมไว้เมื่อบริโภคเข้าไปมากเกินไปโดยไม่ได้เผาให้เป็นพลังงาน  ตรงนี้แหละที่การอาบน้ำเย็นเข้ามามีบทบาท  เมื่อเราอาบน้ำเย็น ร่างกายจะเพิ่มอัตราการเผาผลาญอาหาร เอาไขมันดีมาใช้ เพื่อพยายามทำให้ตัวเองอุ่นขึ้น  นักวิจัยชาวสแกนดิเนเวียพบว่า การอาบน้ำเย็นมีประสิทธิผลในการเผาผลาญไขมันสูงมาก โดยเพิ่มอัตราการเผาผลาญอาหารขึ้นไปถึง 15 เท่า

การอาบน้ำเย็นดีกับเส้นผมและผิวหนัง

น้ำร้อนทำให้เส้นผมและผิวหนังแห้ง และหากคุณอาบน้ำด้วยน้ำประปาที่ใส่คลอรีนซึ่งทำให้เส้นผมและผิวหนังแห้งเช่นกัน ผลก็จะยิ่งรุนแรงมากขึ้น  การอาบน้ำเย็นทำให้รูขุมขนและหนังกำพร้ากระชับขึ้น ช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายสูญเสียน้ำมันธรรมชาติไปอย่างง่ายดาย  การมีน้ำมันในระดับที่เหมาะสมทำให้มีผิวหนังชั้นเยี่ยมและเส้นผมที่มีสุขภาพดีเป็นเงางาม

การอาบน้ำทำให้อารมณ์แจ่มใส

คุณอาจไม่คิดว่าการทำให้อารมณ์ดีเป็นประโยชน์ด้านสุขภาพเพราะว่าคนส่วนใหญ่กลัวที่จะคิดถึงการอาบน้ำเย็น แต่จริงๆ แล้ว การได้รับความเย็นทำให้เราผ่อนคลายจากทั้งความเครียดและการหดหู่ซึมเศร้า  มีการศึกษาพบว่าการได้รับความเย็นสม่ำเสมอลดกรดยูริก ช่วยให้ร่างกายจัดการกับความเครียดได้ดีขึ้น  รายงานการศึกษาอีกชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ (New England Journal of Medicine) บ่งชี้ว่า นอกจากช่วยเผาผลาญไขมันแล้ว การอาบน้ำมีผลเหมือนกับยาต้านการซึมเศร้า แต่ไม่มีผลข้างเคียงหรือทำให้เกิดการติดยา

หลังจากทราบแล้วว่าการอาบน้ำเย็นให้ประโยชน์อย่างไร จะหันมาอาบน้ำเย็นกันเป็นประจำหรือทำให้บ่อยขึ้นดีไหม

อาบน้ำเย็น ดีอย่างไร? thaihealthผู้ตั้งกระทู้ admin :: วันที่ลงประกาศ 2018-09-06 11:16:05


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2012 All Rights Reserved.