ReadyPlanet.com


- HOT NEWS - ส่อวิกฤตฝุ่นอีกครั้ง 6-8ก.พ.


  เตรียมตัวผจญฝุ่นอีกระลอก ช่วง 6-8 ก.พ. และ 13-15 ก.พ.  อากาศปิด  กทม. ประกาศรับมือ หลังพบคนติดเชื้อทางเดินหายใจจำนวนมาก พร้อมจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ตลอดเดือน ก.พ.-มี.ค. 62

          พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวภายหลัง ประชุมคณะผู้บริหาร กทม. ถึงการดำเนินการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ว่า สำนักสิ่งแวดล้อม กทม.ได้รายงานในที่ประชุมถึงสถานการณ์คุณภาพอากาศตลอด 4-5 วัน ภายหลัง กทม.ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการแผนปฏิบัติการแก้มลพิษทางอากาศ พบช่วงที่ผ่านมา สถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ยังมีค่าไม่คงที่ บางวันมีค่าสูงและต่ำกว่ามาตรฐาน ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละวัน สำหรับวันนี้พบมีค่าฝุ่นละอองเพิ่มสูงขึ้นจากเมื่อวันที่ 4 ก.พ. เกินมาตรฐาน 1 พื้นที่ ซึ่งอยู่ในระดับสีส้ม ได้แก่ บริเวณเขตบางเขน มีค่า 55 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก.ต่อลบ.ม.) ส่วนพื้นที่อื่นพบมีค่าฝุ่นละอองต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก.ต่อลบ.ม.

          พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ล่าสุด ทางกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) แจ้งว่า ระหว่างวันที่ 6-8 ก.พ. และ 13-15 ก.พ. สถานการณ์ฝุ่นละอองอาจมีแนวโน้มรุนแรง เนื่องจากอากาศจะปิด อย่างไรก็ตาม กทม.ได้มีการประชุมติดตามสถานการณ์แก้ไขฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 อย่างต่อเนื่อง โดยมีการจัดตั้งศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศของ กทม.และปริมณฑล ที่อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกทม. 2 (ดินแดง) เพื่อติดตามสถานการณ์และเตรียมแผนปฏิบัติการลดฝุ่นร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ ตลอดช่วงที่มีอากาศปิด กทม.จะประสานไปยังโรงเรียนการบินกรุงเทพอีกครั้ง เพื่อนำเครื่องบินเล็กฉีดพ่นละอองน้ำในอากาศทุกชั่วโมง พร้อมกำหนดเส้นทางการบินในบริเวณเดิมและเพิ่มเส้นทางการบินให้ครอบคลุมพื้นที่ประสบปัญหาฝุ่นละอองพีเอ็ม 2.5 มีค่าสูงเกินมาตรฐาน ขณะที่ทางโรงเรียนการบินกรุงเทพมีความยินดี พร้อมสนับสนุนเครื่องบินเล็กและอุปกรณ์ร่วมปฏิบัติการแก้มลพิษทางอากาศ สำหรับผลปฏิบัติการนำเครื่องบินเล็กขึ้นบินจากสนามบินคลอง 15 เพื่อพ่นละอองน้ำระหว่างวันที่ 2-4 ก.พ.ที่ผ่านมานั้น ยังมีข้อจำกัดของเงื่อนไขการบิน เช่น เส้นทางการบินในเขตพื้นที่ห้ามบิน การจราจรทางอากาศที่ต้องไม่กระทบต่อเส้นทางการบินของสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิและดอนเมือง เป็นต้น อย่างไรก็ตาม การทำการบินฉีดพ่นละอองน้ำเป็นแก้ปัญหาระยะเร่งด่วน ส่วนมาตรการระยะกลางและระยะยาว อยู่ระหว่างการประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ เพื่อกำหนดแนวทางและมาตรการแก้ไขฝุ่นละออง PM 2.5 ซึ่งมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม (กห.) เป็นประธาน เพื่อกำหนดเป็นมาตรการถาวรเสนอต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีต่อไป

          ด้าน นพ.สมชาย จึงมีโชค ผู้อำนวยการสำนักการแพทย์ กทม. เปิดเผยถึงแนวทางดำเนินการด้านอนามัยและสาธารณสุข เพื่อลดผลกระทบฝุ่นละออง PM 2.5 ดังนี้ 1.การออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ดูแลสุขภาพและให้คำปรึกษาการดูแลสุขภาพแก่ประชาชนทุก 5 เขต ทุกเสาร์-อาทิตย์ ตลอดเดือน ก.พ.-มี.ค. 62 ซึ่งการออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ครั้งแรก เมื่อวันที่ 2-3 ก.พ. พบมีประชาชนเข้ารับบริการถึง 909 คน ส่วนอาการที่พบจากการตรวจวินิจฉัย ได้แก่ ผู้ป่วยโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ (ยูอาร์ไอ) 172 คน โรคภูมิแพ้ 32 คน ผื่นคันผิวหนัง 6 คน เยื่อบุตาอักเสบ 4 คน หอบหืด 3 คนและอาการอื่น 115 คน 2. การดำเนินการติดตั้งเครื่องพ่นละอองน้ำช่วยพ่นละอองน้ำจากอาคารสูงของโรงพยาบาลสังกัด กทม. รวม 9 แห่ง ซึ่งเริ่มติดตั้งแล้ว 3.จัดทำเอกสารเผยแพร่ความรู้ผ่านสื่อให้แก่ผู้รับบริการในโรงพยาบาล เช่น การติดโปสเตอร์เผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับอันตรายจากฝุ่นละออง แผ่นพับ รวมถึงแจกหน้ากากอนามัย ฯลฯ และ 4.ผลิตสื่อเผยแพร่ผ่านสื่อกระแสหลัก โดยผลดำเนินการที่ผ่านมาพบประชาชนมีความตระหนักรู้และเฝ้าระวังสถานการณ์ฝุ่นละอองเพิ่มขึ้น.

ส่อวิกฤตฝุ่นอีกครั้ง 6-8ก.พ.  thaihealthผู้ตั้งกระทู้ admin :: วันที่ลงประกาศ 2019-02-06 08:29:47


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4152609)

อัพเดตข่าวสารล่าสุดของ พรีเมียร์ลีกวันนี้ ความเคลื่อนไหวในตลาดซื้อขายนักเตะ ผลการแข่งขันและโปรแกรมของลีกสูงสุดอังกฤษ พรีวิวเจาะลึกก่อนเกม

ผู้แสดงความคิดเห็น ืniraaa วันที่ตอบ 2020-03-25 12:49:35[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2012 All Rights Reserved.