ReadyPlanet.com


- HOT NEWS - รู้ทัน 6 นิสัยเสีย ทำ “ติดเค็ม”


 พฤติกรรมหลาย ๆ อย่าง มาจากความเคยชิน เราสามารถปรับเปลี่ยนความเคยชินได้ แต่ต้องใช้เวลาและค่อยปรับอย่างค่อยเป็น ค่อยไป ให้คุ้นกับความเคยชินใหม่ได้ไม่ยาก

เมื่อติดเค็มแล้ว ก็จะยิ่งชอบบริโภคอาหารที่มีรสเค็ม ยิ่งกินก็ยิ่งอร่อย การจะค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงตัวเองสามารถทำได้ เรามาลองดู 6 นิสัยของคนไทย ที่ทำให้ติดเค็มกัน

 • นิสัยปรุงรสชาติอาหารโดยไม่ชิม อาหารส่วนใหญ่จะผ่านการเติมซอสปรุงรส ผงปรุงรสมาแล้วแทบทั้งนั้น แต่คนไทยมักจะเรียกหาเครื่องปรุงเพื่อเติมแต่งรสชาติเพิ่มขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็น น้ำปลา น้ำตาล น้ำส้มสายชู บางครั้งยังไม่ทันชิมก็ตักเครื่องปรุงลงไปตามความเคยชินแล้ว
  เราเปลี่ยนได้ ด้วยการชิมรสชาติอาหารทุกครั้งก่อนที่จะปรุงอะไรเพิ่มลงไป เพื่อลดการได้รับความเค็มมากจนเกินปริมาณที่ร่างกายต้องการ
 • นิสัยติดการกินอาหารแปรรูป ประเด็นนี้มาจากความเร่งรีบของวิถีชีวิต ทำให้ไม่มีเวลาสนใจในการเลือกซื้ออาหารที่มีคุณค่าหรือดีต่อสุขภาพ แต่เลือกอาหารที่เร็วและง่ายเพื่อประหยัดเวลา โดยเฉพาะอาหารแปรรูปอย่าง ไส้กรอก หมูยอ ลูกชิ้นต่าง ๆ ซึ่งอาหารแปรรูปเหล่านี้มีโซเดียมจากกระบวนการถนอมอาหาร และมีโซเดียมแฝงเข้ามาอีกจากการเติมสารปรุงแต่งต่าง ๆ เพื่อได้ให้สี กลิ่น รส และสัมผัสที่ถูกใจผู้บริโภค จึงทำให้ได้โซเดียมคูณสองเข้าไปอีก
  เราเปลี่ยนได้ ด้วยการหันมาทำอาหารรับประทานเองสักวันละมื้อ เน้นซื้อของสดมาปรุงกับข้าวรับทานเองบ้าง ก็จะช่วยลดการรับปริมาณโซเดียมลงไปได้ ที่สำคัญคือ คุมการปรุงให้รสชาติอ่อนกำลังดีได้
 • นิสัยจิ้มน้ำจิ้มไม่ยั้ง เป็นอีกเรื่องที่ทำกันแบบแทบไม่รู้ตัว คือการราดน้ำจิ้มแบบเยอะ ๆ หรือจิ้มน้ำจิ้มแบบมาก ๆ แม้ว่าอาหารบางอย่างก็มีโซเดียมอยู่แล้ว พอจิ้มน้ำจิ้มเพิ่มเข้าไปก็ยิ่งได้รับโซเดียมเพิ่มเข้าไปอีก ซึ่งน้ำจิ้มถือเป็นปัจจัยหลักหนึ่งที่ทำให้คนไทยได้รับโซเดียมสูง
  เราเปลี่ยนได้ หากสามารถลดการใช้น้ำจิ้มลงได้ หรือจิ้มเพียงเล็กน้อย ก็จะช่วยลดการรับโซเดียมลงไปได้อย่างมาก
 • นิสัยซดน้ำซุปแทบหมดชาม อาหารกลุ่มก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ สุกี้ต่าง ๆ รวมไปถึงน้ำแกง ทั้งที่มีกะทิและไม่มีกะทิ อย่างต้มยำ ต้มโคล้ง เป็นอาหารอีกประเภทที่คนไทยชอบรับประทาน และน้ำซุปที่อร่อยเข้มข้นก็ยิ่งทำให้ถูกปากถูกใจ นอกจากเส้นแล้วก็ซดน้ำแทบหมดชาม เพราะซดแล้วอร่อย ซึ่งน้ำซุปแทบทุกชนิดมีการเติมซอสปรุงรส หรือผงปรุงรสต่าง ๆ ลงไป ซึ่งถือว่ามีโซเดียมปริมาณสูงมาก
  เราเปลี่ยนได้ ลดการซดน้ำซุปต่าง ๆ ลง เน้นรับประทานเฉพาะเส้นและเครื่องเคียง ก็สามารถช่วยลดปริมาณโซเดียมที่จะได้รับในแต่ละวันลงไปได้
 • นิสัยเสพติดน้ำยา ส้มตำต่าง ๆ อาหารประเภทยำ ส้มตำ ถือเป็นอาหารจานโปรดของคนไทยจำนวนมาก ยิ่งเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด ยิ่งชอบ กินเพลิน ๆ ทั้งเนื้อ ทั้งน้ำจนหมดจาน สุดท้ายก็ได้โซเดียมเข้าร่างกายไปทั้งหมด ซึ่งน้ำยำ น้ำส้มตำเหล่านี้มีการเติมผงปรุงรสที่มีโซเดียมสูง โดยสารปรุงรสเหล่านี้มักไม่ค่อยเค็มจึงต้องมีการเติมลงไปมาก เพื่อให้ได้รสชาติที่ต้องการ ขณะที่ส้มตำหรือยำบางอย่างมีการใส่ปลาร้าที่มีโซเดียมสูงอยู่แล้วเช่นกันลงไปด้วย ก็ยิ่งได้รับโซเดียมมากเกินไปใหญ่
  เราเปลี่ยนได้ ลดการกินน้ำปรุงเหล่านี้ลง หรือบอกพ่อค้า แม่ค้า ให้ลดการเติมผงชูรส ลดเค็ม เค็มน้อย ๆ ก็จะช่วยลดโซเดียมลงได้เช่นกัน
 • นิสัยติดน้ำปรุงไตปลา ปลาร้า พริกแกง และกะปิ 4 จตุรเทพ ที่คนไทยชอบกินเช่นกัน ซึ่งวิธีในการทำอาหารทั้ง 4 อย่าง โดยธรรมชาติของอาหารเหล่านี้มีโซเดียมผสมอยู่แลว และหากมีการปรุงรสเพิ่มเข้าไปอีก ก็จะยิ่งได้โซเดียมจากสารปรุงรสเข้าไป
  เราเปลี่ยนได้ ลดความถี่ในการกินอาหารที่มีส่วนประกอบของอาหาร 4 ชนิดนี้ลงได้ หรือหากต้องกิน ลดการปรุงรสส่วนอื่นลง ก็เป็นหนทางหนึ่งที่ช่วยลดปริมาณโซเดียมได้เช่นกัน

รู้ทัน 6 นิสัยเสีย ทำ “ติดเค็ม” thaihealthผู้ตั้งกระทู้ admin :: วันที่ลงประกาศ 2018-12-20 10:42:41


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2012 All Rights Reserved.