ReadyPlanet.com


- HOT NEWS - FAST CHECK เช็คสัญญาณอัมพฤกษ์


 สังคมปัจจุบันหันไปทางไหน ข้าวของเครื่องใช้ก็มีราคาแพงไปซะหมด ไม่ว่าจะหยิบจับอะไร ก็เป็นเงินเป็นทองทั้งนั้น ส่งผลให้คนส่วนใหญ่ทุ่มเทเวลาทั้งหมดให้กับการทำงาน เรียกได้ว่าทำงานกันแบบหามรุ่งหามค่ำ แทบไม่มีเวลาพักผ่อน จนเป็นสาเหตุหนึ่งที่นำไปสู่โรคหลอดเลือดสมองอุดตัน ซึ่งเป็นโรคหนึ่งที่น่ากลัว แต่คนก็ยังเพิกเฉยไม่ดูแลตัวเอง รู้หรือไม่ ? อันตรายจากโรคนี้ร้ายแรงกว่าที่คิดเยอะ

ในอดีตโรคนี้มักเกิดในผู้สูงอายุ แต่ในปัจจุบันกลับพบในคนวัยทำงานยุคใหม่เพิ่มขึ้น เพราะโรคหลอดเลือดสมองอุดตันไม่ใช่เรื่องไกลตัว…ไม่เลือกเพศหรือเลือกวัย ทุกคนมีความเสี่ยง ถ้ารู้อาการเบื้องเราก็จะสามารถหาวิธีแก้ไข และดูแลตัวเองกันมากขึ้น ดังนั้นเรามาดูวิธีการสังเกตตัวเองในเบื้องต้นกันดีกว่า

FAST CHECK สังเกตสัญญาณอันตรายของตนเอง หรือคนใกล้ชิด

F คือ Face Dropping ปากเบี้ยว หน้าเบี้ยว มุมปากตก

A คือ Arm Weakness ยกมือแล้วกำไม่ได้หรือแขนขาอ่อนแรง

S คือ Speech Difficulty พูดไม่ชัด พูดลำบาก ส่วน

T คือ Time To Call โทร. แจ้งนำส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด

นอกจากนี้ควรเพิ่มสิ่งที่ต้องสังเกต เช่น การเดินเซ เวียนศีรษะ ปวดศีรษะอย่างรุนแรงกะทันหันเข้าไปด้วย ทุกคนควรให้ความใส่ใจอาการเหล่านี้และรีบมาโรงพยาบาล ซึ่งการรักษาได้เร็วช่วยลดความเสียหายของเนื้อสมอง เพราะทุก ๆ 1นาที จะมีเซลล์สมองตายประมาณ 1ล้านเซลล์ ซึ่งหากนำตัวคนไข้ส่งถึงมือแพทย์และให้ยาสลายลิ่มเลือดได้ภายใน 4.5ชั่วโมง โอกาสที่จะกลับมาเป็นปกติมีสูง

อย่าคิดว่าอายุยังน้อย ร่างกายแข็งแรง โรคภัยจะไม่ถามหา เพราะทุกวัยหนุ่มสาวก็มีความเสี่ยงได้เช่นกันหากใช้งานร่างกายหักโหมเกินไป ที่สำคัญสามารถกลับมาเป็นซ้ำได้ หากมีอาการเวียนศีรษะซ้ำ ๆ การดูแลรักษาสุขภาพ และตรวจหาความเสี่ยงแต่เนิ่น ๆ ยังเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ เพื่อป้องกันก่อนสายเกินแก้

FAST CHECK เช็คสัญญาณอัมพฤกษ์ thaihealthผู้ตั้งกระทู้ admin :: วันที่ลงประกาศ 2018-12-04 10:35:11


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2012 All Rights Reserved.