ReadyPlanet.com


- HOT NEWS - เลือกซื้อจักรยานแบบไหนดี


 การเลือกซื้อจักรยานในการออกกำลังกาย หรือ เพื่อความสนุกสนานนั้น เลือกซื้อได้ไม่ยาก เพียงแค่รู้ว่า อยากปั่นในลักษณะใด แล้วเลือกจักรยานให้เข้ากับกิจกรรม เพราะลักษณะของจักรยานก็มีความแตกต่างกันไป

เลือกซื้อจักรยานแบบไหนดี

1.จักรยานทั่วไป  หรือที่คนมักเรียกว่าจักรยานแม่บ้าน  จะเป็นจักรยานที่ไม่มีเกียร์ คือ มีเพียงเฟืองหน้า  และหลัง  มีตระแกรง ด้านหน้า  อานซ้อนท้าย มักต้องใช้แรงมากในการปั่น แต่จักรยานชนิดนี้มีราคาถูกและมีติดบ้านส่วนใหญ่

2.จักรยานพับได้  มักจะมีขนาดเล็กกะทัดรัด  เหมาะกับการใช้ปั่นในเมืองและโดยสารต่อขนส่งสาธารณะ  ส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักเบาแต่ราคาแพง  เพราะวัสดุจะต้องใช้แบบพิเศษ  ข้อควรมีอยู่เล็กน้อย เช่น รถไฟฟ้า  จะอนุญาตให้นำจักรยานแบบพับขึ้นได้เท่านั้น  และต้องขึ้นตู้สุดท้ายของขบวนเพื่อไม่ให้กีดขวางผู้อื่น

3.จักรยานแข่ง  ออกแบบมาเพื่อแข่งขันโดยเฉพาะโครงรถจึงเบา เพรียว ไม่มีอุปกรณ์หลายอย่างที่ไม่จำเป็นต่อการแข่ง เช่น ขาตั้ง บังโคลน ซึ่งจักรยานประเภทนี้จะมีราคาแพงมากบางคันถึงหลักแสนก็มี

4.จักรยานฟิกซ์เกียร์  เป็นจักรยานที่มีสปีดเดียว เฟืองหลังเป็นแบบตาย คือ ปล่อยฟรีหรือปั่นขาทวนกลับไม่ได้  การปั่นจึงต้องหมุนขาไปตลอด  และจะไม่มีเบรก  วิธีเบรกจึงต้องกระทืบขาย้อนกลับหลังเฟืองก็จะหยุดหมุนทำให้รถหยุด

5.จักรยานออกกำลังกายและท่องเที่ยว  จักรยานประเภทนี้จะแบ่งได้หลายชนิดลงไปอีก ดเพราะจะมีระบบเกียร์  การลดน้ำหนักรถ  เพื่อให้ใช้แรงถีบน้อยกว่าและไปได้ไกลกว่า ซึ่งทำให้มีราคาแพงขึ้นไปอีก โดยแบ่งเป็น 3 ชนิด คือ

                1.แบบเสือหมอบ  หน้าตาคล้ายจักรยานแข่ง  แต่คุณภาพด้อยกว่า  เหมาะสำหรับปั่นท่องเที่ยว  ออกกำลังและใช้บนทางเรียบไม่เหมาะกับการปั่นท่องเที่ยว  แกกำลังและใช้บนทางเรียบไม่เหมาะกับการปั่นในเมืองเพราะลักษณะการปั่นก้มหน้า

                2.จักรยานท่องเที่ยว จะออกแบบสำหรับท่องเที่ยวโดยเฉพาะ เพราะมีอุปกรณ์เสริมสำหรับใส่สัมภาระด้านข้าง  แต่ก็สามารถใช้เอนกประสงค์ปั่นไปทำงาน  ปั่นไปเที่ยวได้

                3.จักรยานเสือภูเขา  ออกแบบมาให้ใช้ปั่นขึ้นลง มียางล้อใหญ่ ดอกยางหนา  เกาะพื้นได้ดีใช้ได้ทุกพื้นผิวถนน  เกียร์มีตั้งแต่ 10-27 สปีด จักรยานประเภทนี้จึงใช้งานได้สมบุกสมบันหลายประเภท ปั่นเที่ยว ปั่นในเมือง ปั่นทางวิบากๆก็ได้

เลือกซื้อจักรยานแบบไหนดี thaihealthผู้ตั้งกระทู้ admin :: วันที่ลงประกาศ 2018-05-10 14:43:39


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2012 All Rights Reserved.