ReadyPlanet.com


- HOT NEWS - เรียกเหงื่อ ลดโรค


 การออกกำลังเคลื่อนไหวร่างกายไม่จำเป็นว่าต้องเล่นเฉพาะกีฬาแบบจริงๆ จังๆ เพราะนั่นกลายเป็นเงื่อนไขให้หลายคนไม่สามารถออกกำลังกายได้ ปัจจุบันมีงานวิจัยหลายตัวชี้ให้เห็นว่า แม้ไม่ได้ออกกำลังกาย แต่หากมี “กิจกรรมทางกาย” ซึ่งหมายความรวมถึง การเคลื่อนไหวร่างกาย เพื่อให้กล้ามเนื้อและกระดูกไดทำงานจนทำให้เกิดการเผาพญาญพลังงานตามมา หากสามารถมีกิจกรรมทางกายได้ก็จะเป็นส่วนช่วยให้เกิดผลดีต่อสุขภาพได้เช่นกัน

กิจกรรมทางกายง่ายๆ

- ไม่ง้อรถ สองขาที่ก้าวเดิน เป็นสิ่งพื้นฐานสุดง่ายที่ทุกคนทำได้ เพียงแต่ว่ายังไม่ได้เริ่มทำ ไม่ว่าจะเดินไปซื้อของ เดินไปขึ้นรถ เดินไปต่อรถ เดินไปหาเพื่อน หรือ เดินชมนกชมไม้ ก็เป็นวิธีที่ช่วยให้ร่างกายได้เผาผลาญพลังงานได้โดยที่ไม่ต้องลงทุน เพียงแต่ออกแรงและเปลี่ยนวิถีชีวิตเพื่อแลกกับสุขภาพที่ดีเท่านั้น

- ไม่ง้อลิฟต์ ควมาสะดวกสบายเป็นสิ่งที่ทุกคนชอบ แต่หากลองเปลี่ยนตัวเองเพื่อให้ได้สุขภาพที่ดี ลองหันมาเดินขึ้นบันไดแทน เริ่มจากชั้น 2 ไม่ใช่ลิฟต์ เพิ่มเป็นชั้น 3 ชั้น 4 ไม่ใช่ลิฟต์ ถ้าทำได้ทุกวันก็ถือเป้ฯการออกกำลังกายแบบง่ายๆได้เหงื่อซึมนิดๆหัวใจเต้นแรงหน่อยๆ เผาผลาญพลังงานได้เป็นอย่างดี

- รักษ์โลก เลือกใช้จักรยานสองล้อแทนการขับมอเตอร์ไซต์ รถยนต์ เมื่อมีธุระไม่ไกลระยะทาง 1-2 กิโลเมตร ก็สามารถเปลี่ยนสุขภาพดีๆ ได้เช่นกัน

- รักความสะอาด  การเคลื่อนไหวในกิจกรรมประจำวันให้ติดเป็นนิสัย ไม่ว่าจะเป็น กวาดบ้าน ถูบ้าน ซักผ้า รีดผ้า ปลูกต้นไม้ สิ่งเหล่านี้เป็นกิจกรรมที่ต้องใช้พลังงานทั้งสิ้น หากเราทำเป็นประจำ นอกจากจะช่วยให้บ้านสะอาดแล้ว ยังยืดหยุ่นกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

- แค่ขยับ หลายๆ คน โดยเฉพาะพนักงานออฟฟิต มักจะทำงานโดยนั่งจมอยู่กับคอมพิวเตอร์เกือบตลอดทั้งวัน ทำให้โรคออฟฟิตซินโดรม (Office syndrome) ระบาดไปทั่ว และสุดท้ายคนกลุ่มนี้จะกล้ายเป็นกลุ่มเสี่ยงโรคเรื่อรัง ฉะนั้น หากรู้ตัวว่าตัวเองอยู่ในกลุ่มนี้ ยิ่งจำเป็นต้องเพิ่มกิจกรรมทางกายระหว่างวัน ไม่ว่าจะเป็นการเดินขึ้นบันได การยึดเหยียดร่างกายให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลายบ้าง เป็นต้น

กิจกรรมทางกายแต่ละช่วงวัย

- เด็กและเยาวชน (อายุ 5-17 ปี) เป็นวัยที่ควรมีกิจกรรมทางกายที่ออกแรงระดับปานกลางถึงหนักทุกวันเป็นประจำอย่างน้อย 60 นาที ต่อครั้ง กิจกรรมส่วนใหญ่ควรเป็นประเภทแอโรบิค และควรมีกิจกรรมที่ออกแรงอย่างหนัก ทำ***คู่ไปพร้อมกัน อย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างมวลกระดูกได้เป็นอย่างดี

- ผู้ใหญ่ (อายุ 18-64 ปี ) วัยนี้ควรมีกิจกรรมทางกายที่ออกแรงระดับปานกลาง อาจจะใช้วิธีการผสมผสานทั้งกิจกรรมออกแรงปานกลางและหนักในเวลาเท่าๆกันได้ โดยควรมีกิจกรรมในลักษณะที่แอโรบิคร่วมด้วย โดยในช่วงวัยนี้ร่างกายจะสะสมมวลกระดูกได้มากน้อยก็ขึ้นอยู่กับการออกกำลังกาย ซึ่งการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคเรื่อรังด้วย

- ผู้สูงอายุ (อายุ 65 ปี ขึ้นไป) วัยนี้สามารถมีกิจกรรมทางกายเหมือนกับวัยผู้ใหญ่ช่วงอายุ 18-64 ปี แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านการเคลื่อนไหว ควรมีกิจกรรมเพิ่มความสมดุลของร่างกาย เช่น ฝึกการเดินทรงตัวเพื่อป้องกันการหกล้ม 2-3 วันต่อสัปดาห์ กิจกรรมที่สร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ ควรทำ 2-3 วันต่อสัปดาห์ ในกรณีที่ผู้สูงอายุไม่สามารถทำตามข้อแนะนำดังกล่าวได้นั้น ควรจะทำกิจกรรมทางกายตามศักยภาพและเงื่อนไขของร่างกายเท่าที่จะเอื้ออำนวยเพียงเท่านี้สุขภาพๆก็เป็นของทุกคน

เรียกเหงื่อ ลดโรค thaihealthผู้ตั้งกระทู้ admin :: วันที่ลงประกาศ 2018-05-10 14:42:40


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2012 All Rights Reserved.